Free Fire – game sinh tồn đầu tiên ở Việt Nam

Có thể người chơi Việt Nam không nhớ hoặc họ cố tình quên rằng Free Fire, hay bây giờ nhiều người gọi là Lửa Chùa, là game sinh tồn đầu tiên trên di động có mặt tại Việt Nam. Đúng như vậy, không phải những cái tên “ngoại lai” như Rules of Survival hay PUBG Mobile, mà chính game Free Fire mới là sản phẩm game sinh tồn đầu tiên ra mắt game thủ Việt. Thú vị hơn, đó là trò chơi này cũng bắt nguồn từ Việt Nam. Cùng tìm hiểu quá trình hình thành của tựa game này nhé.

Quá trình phát triển của Free Fire

Ra mắt năm 2017

Cách đây gần bốn năm, Free Fire được chính thức phát hành vào tháng 11/2017 và sau đó vài tháng thì những Rules of Survival mới được ra mắt người chơi Việt bởi VNG rồi cũng mất thêm một khoảng thời gian nữa thì PUBG Mobile mới đến tay game thủ nước nhà. Diện mạo của Free Fire thời điểm đó cũng khác rất nhiều so với tựa game mà người chơi vẫn gọi vui là “Lửa Chùa” của ngày bây giờ.

Ra mắt năm 2017

Thế nhưng, có một điểm chung xuyên suốt từng ấy thời gian. Đó chính là việc Free Fire chưa bao giờ được đánh giá là trò chơi sinh tồn đẹp mắt và hoành tráng. Tuy vậy, lượng người chơi của Lửa Chùa thì vẫn cứ tăng đều đặn theo từng năm. Và các kỷ lục thì cứ thế được thiết lập. Thời điểm năm 2017, Free Fire khi đó vẫn chưa thuộc về Garena. Mà vẫn đơn giản chỉ là sản phẩm được tự thân phát hành bởi studio. Có tên là 111dots Studio, một hãng phát triển game tiềm năng của Việt Nam.

Free Fire đã tạo được tiếng vang lớn

Tuy không phải là cái tên tiên phong trên nền tảng di động. Đương nhiên bởi tại thị trường Trung Quốc. Nhiều tựa game sinh tồn khác đã được giới thiệu từ trước đó. Nhưng Free Fire vẫn ít nhiều tạo được tiếng vang lớn đối với cộng đồng game Việt lúc bấy giờ. Không phải ngẫu nhiên mà Free Fire lại lọt được vào “mắt xanh” của Garena và bây giờ thì tất cả đã thấy. Free Fire đã lột xác và thành công như thế nào tính trên quy mô toàn cầu.

Dù không còn là Free Fire của cách đây gần bố năm. Và cũng thật khó để nói “Lửa Chùa” của thời điểm hiện tại là một trò chơi của người Việt. Nhưng cái gốc phát triển và ra đời của tựa game này thì không thể phủ nhận là thành quả của một tập thể. Của những con người Việt đầy tài năng khi đã tạo nên một trò chơi sinh tồn online trên di động do chính mình làm nên.

Danh sách một số nhân vật trong Free Fire

Danh sách một số nhân vật trong Free Fire

 • Eve: Nhân vật nữ khởi đầu, không có kỹ năng hoặc sở trường
 • Adam: Nhân vật nam khởi đầu, không có kỹ năng hoặc sở trường
 • Dasha: Cô nàng có khả năng giảm sát thương do ngã xuống, giảm thời gian hồi phục sau ngã xuống, giảm tỷ lệ tốc độ tăng giật và giảm độ giật tối đa
 • Nhân vật Jai: Sau khi hạ gục đối thủ, băng đạn của súng tự động nạp lại 30% giới hạn của băng súng (giới hạn ở Súng Trường, tiểu liên, shotgun và súng lục
 • Nhân vật Alok: Bán kính 5m tăng 10% tốc độ di chuyển, 5HP/5s
 • Nhân vật Joseph: Tốc độ di chuyển và chạy nước rút tăng 10% sau khi nhận sát thương
 • Nhân vật K: Kux năng chủ động có 2 chế độ:
  + Chế độ Jiu-jitsu: Đồng minh trong 6m tăng 500% tỷ lệ chuyển đổi EP
  + Chế độ Bậc Thầy: Hồi phục 2HP/3s tối đa 100EP
 • Nhân vật Clu: Xác định vị trí kẻ thù trong 30m khéo dài 5s, hồi 50s
 • Nhân vật Steffie: Tạo một khu vực giảm sát thương nỏ 15%, súng 5% kéo dài 5s.
 • Nhân vật Kapella: Tăng hiệu ứng vật phẩm hồi máu 10% và kỹ năng hồi máu 10%, giải tốc độ mất máu của đồng minh 20%
 • Nhân vật Jota: Sử dụng súng Tiểu Liên hoặc Shotgun hạ gục mục tiêu nhận 25HP ngay lập tức
 • Nhân vật Luqueta: Mỗi mạng hạ gục tăng thêm 8HP (tối đa 35HP
 • Nhân vật Wolfrahh: Sát thương nhận từ Headshot giảm 3% (tối đa 25%), sát thương tăng lên kẻ thù tăng 3% (tối đa 15%)

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của Thể thao trong nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 56 = 66