Trận đấu của Rafael Nadal và Novak Djokovic diễn ra đầy mong đợi

Trận đấu của Rafael Nadal và Novak Djokovic diễn ra đầy mong đợi

Sau khi Rafael Nadal đánh bại Riley Opelka 6-4, 6-4, Novak Djokovic cũng ghi bàn từ Lorenzo Sonego 6-3, 6-7, 6-2 ở bán kết Rome Masters. Nadal và Djokovic sẽ đối đầu trong trận đấu được chờ đợi từ lâu . Ở trận chung kết, Djokovic sẽ có cuộc chiến lần thứ 57 trước Nadal (lúc 22 giờ ngày 16/5). Trong 16 giải Rome Masters trước đây, Nadal và Djokovic đã thắng 14 trận. Đây là lần thứ chín hai tay vợt đối đầu với nhau tại Rome Masters. Với danh hiệu thứ 10 tại Italian Open, Nadal nâng tổng số điểm trong sự nghiệp của mình lên con số 57, tiếp tục bỏ xa Djokovic về tổng điểm.

Nadal đánh bại Djokovic 

Một số tin tức thể thao cho biết Rafael Nadal đã đánh bại Novak Djokovic với tỷ số 7-5, 1-6, 6-3 trong trận chung kết Italian Open. Một trong những yếu tố đầu tiên làm nên chiến thắng cho tay vợt Tây Ban Nha là những đường bóng ngắn, ít hơn năm lần chạm vợt.  Cụ thể, những pha bóng có số lần chạm vợt trong khoảng 0-4, tay vợt người Tây Ban Nha giành nhiều hơn Djokovic 14 điểm (50-36). Trong các pha bóng trên năm lần chạm vợt, Djokovic cho thấy ưu thế khi giành hơn đối thủ 14 điểm (58-44). Bóng bền không phải lợi thế của Nadal, anh còn thường xuyên mất điểm đối với những pha bóng có trên chín lần chạm vợt, theo thống kê Nole thắng 20-5 trong mục này.

Nadal đánh bại Djokovic 

Sở dĩ Nadal tập trung vào những pha bóng ngắn bởi Djokovic rất bền bỉ. Trong khi thể lực không còn là điểm mạnh của Nadal. Dù Djokovic trải qua những trận đấu tứ kết và bán kết tiêu tốn nhiều sức, song sẽ sai lầm nếu cho rằng Nole không đủ sức thi đấu dài hơi ở trận chung kết. Sức bền của Djokovic luôn tốt, điều đó được kiểm chứng ở những giải đấu khó khăn hơn, như các giải Grand Slam. Vì vậy, nếu trận đấu kéo dài với nhiều pha bóng bền, người gặp bất lợi sẽ là Nadal. Thực tế đã cho câu trả lời chính xác, người thua trong những loạt bóng bền không phải là người thất bại và chiến thuật “đánh nhanh rút gọn” của Nadal hoàn toàn hợp lý.

Biến hóa chiến thuật

Việc Nadal tiết kiệm tối đa sức lực trước Djokovic còn được thể hiện rõ trong set hai khi tay vợt người Serbia thay đổi lối chơi, thực hiện nhiều pha bỏ nhỏ kéo đối thủ lên lưới. Djokovic thành công và khi nhận thấy sự bứt phá của đối thủ trên bảng tỉ số. Nadal chủ động buông set đấu này để tập trung vào set quyết định. Trước khi Italian Open khởi tranh, Nadal luyện tập rất kỹ những cú đánh thuận tay để đạt hiệu suất tối đa. Thực tế tay vợt người Tây Ban Nha đã phát huy tối đa những cú đánh thuận tay tốt nhất của mình theo cách mới, tạo thành vũ khí chính tại Italian Open, đặc biệt trong trận chung kết gặp Djokovic.

Biến hóa chiến thuật

Trong set đầu tiên ở trận chung kết, Rafael Nadal thường xuyên tung ra những cú thuận tay sớm và đạt hiệu quả cao. Anh tạo ra được 15 winner từ những cú đánh thuận tay; vượt trội so với chỉ 2 lần của Djokovic. Tổng thể cả trận, Nadal đạt được 26 winner thuận tay, trong khi Djokovic chỉ có 11. Cả hai người thực hiện nhiều cú thuận tay hơn trái tay ở trận chung kết. Nhưng Nadal luôn ưu tiên cú đánh thuận tay hơn Nole; nhờ kiểm soát tốt biên và khu vực cuối sân. Theo thống kê, tay vợt người Tây Ban Nha tung ra 57% những cú đánh thuận tay; trong khi Djokovic chỉ có 51%.

Lối chơi của Rafael Nadal 

Tại trận chung kết, khoảng cách trung bình giữa bóng và mép lưới trong các cú đánh của Nadal đạt 0,96m. Điều đó khiến Djokovic phải tiếp xúc bóng ở độ cao trung bình 1,24 mét. Sự kết hợp giữa chiều cao gia tăng và độ xoáy nặng trong những cú thuận tay của Nadal; khiến bóng ăn sâu xuống mặt sân, làm đối thủ rất khó tấn công.

Lối chơi của Rafael Nadal 

Trong khi đó, chiều cao trung bình giữa bóng và lưới trong những cú đánh của Djokovic đạt 0,69m. Do vậy Nadal chỉ đối mặt với bóng ở độ cao 0,98m. Đồng thời Nadal chọn lối chơi lùi sâu hơn so với Nole; nên tay vợt người Tây Ban Nha cũng tấn công hiệu quả hơn đối thủ. 80% những cú đánh của Nadal tới từ sau vạch cuối sân, còn của Djokovic chỉ là 73%. Vì vậy Nadal ghi điểm thuận tay tốt hơn đối thủ. Sử dụng lối đánh tấn công nhanh gọn, ít lần chạm vợt; chủ động thực hiện tấn công sớm bằng những cú đánh thuận tay. Như vậy đã đủ để Nadal giành chiến thắng ở Italia Open.

Thành tích của Rafael Nadal 

Cụ thể Nadal có 20 danh hiệu Grand Slam, 36 danh hiệu Masters 1000 và một lần vô địch Olympic. Đứng đầu trong bảng tổng sắp danh hiệu lớn là Djokovic với 59 danh hiệu; gồm 18 Grand Slam, 5 ATP Finals và 36 Masters 1000. Đứng thứ ba là Roger Federer có 54 danh hiệu lớn; bao gồm 20 Grand Slam, 6 ATP Finals và 28 Masters 1000.

Thành tích của Rafael Nadal 

Cho tới thời điểm hiện tại Nadal là người duy nhất trong Big 3 có được Huy chương vàng Olympic. Tuy nhiên anh cũng là người duy nhất “vô duyên” với ATP Finals. Tay vợt người Tây Ban Nha duy trì được khả năng giành danh hiệu lớn đều đặn trong nhiều năm liên tục. Tính tới thời điểm hiện tại, Nadal giành ít nhất một danh hiệu lớn ở 16 trong 17 mùa giải gần đây.

Với việc Nadal đang là ứng viên vô địch số một tại Roland Garros sắp tới (25/5 – 13/6). Tay vợt người Tây Ban Nha hoàn toàn có thể áp sát vị trí dẫn đầu của Djokovic; nếu anh thi đấu thành công. Big 3 đang bỏ xa phần còn lại trong bảng tổng sắp về số danh hiệu lớn. Người đứng thứ 4 trong bảng tổng sắp này là Pete Sampras sở hữu 30 danh hiệu; chỉ xấp xỉ bằng nửa của Djokovic. Ngoài Big 3, các tay vợt nằm trong top 10 đều không có khả năng gia tăng danh hiệu lớn vì họ đều đã giải nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

77 − 70 =